1. Công dụng xà lách tím
Xà lách tím có chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B6, muối khoáng tốt cho sức khỏe. Đồng thời, xà lách còn chứa các chất oxy hóa như O-beta-carotene và anthocyanin có tác dụng ngừa ung thư. Đặc biệt, món nước ép xà lách có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc, làm đẹp da hoặc bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, rau xà lách sinh trưởng khá nhanh và cách trồng lại đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng.
2. Cách chăm sóc xà lách tím
Bạn nên chọn nơi thông thoáng và có nhiều ánh sáng như ban công hoặc ngoài hiên để đặt chậu cây. Độ ẩm phù hợp với rau xà lách tím dao động từ 70-80%.
Tưới nước cho rau 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều vào mùa nắng. Ngược lại, tránh tưới nhiều nước vào mùa mưa để tránh đất trồng bị ngập úng, cây không thể phát triển. Riêng đối với những cây con, bạn nên che chắn để tránh cây bị úng nước khi trời mưa.
Bón thúc với phân hữu cơ vi sinh, phân trùn quế hoặc phân chuyên dùng cho các loại cây ăn lá để thúc đẩy rau phát triển sau khi tỉa cấy (khoảng 7-10 ngày). Ngoài ra, bạn có thể bón cây với phân vô cơ nhưng phải đợi 15-20 ngày sau mới tiến hành thu hoạch rau để đảm bảo lượng nitrat giảm dần.
3. Cách thu hoạch rau xà lách tím
Xà lách phát triển tốt có thể hoạch sau khoảng 30 - 35 ngày.
Sau 1 - 2 lứa rau, bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng với phân hữu cơ vi sinh theo tỉ lệ 350-400g/m2 hoặc 80-100g/chậu. Đất trồng nên xáo lại và phơi khô khoảng 2-3 nắng để tiêu diệt hết nấm gây bệnh, sâu hại.